tại sao dùng sửa rửa mặt lại nổi mụn

Tại sao dùng sữa rửa mặt lại nổi mụn? Giải đáp thắc mắc

Mụn là một tình trạng da thường gặp ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Mụn được gây ra bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm sản xuất dầu thừa, tế bào da chết và vi khuẩn. Các bước làm sạch bằng nước tẩy trang, sữa rửa mặt sẽ giúp loại bỏ lớp bụi bẩn này nhưng tại sao dùng sữa rửa mặt lại nổi mụn. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn biết nguyên nhân, cách trị và cách chọn sữa rửa mặt phù hợp để tránh mụn. Bạn sẽ có được làn da sạch và khỏe mạnh hơn sau khi đọc xong bài viết này.

Nguyên nhân gây nổi mụn khi dùng sữa rửa mặt

Tại sao dùng sữa rửa mặt lại nổi mụn không phải nguyên nhân duy nhất. Có nhiều lý do khiến bạn có thể bị mụn khi sử dụng sữa rửa mặt. Một số nguyên nhân phổ biến nhất như:

 • Sử dụng sữa rửa mặt quá mạnh: Sữa rửa mặt quá mạnh có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên của da, dẫn đến sản xuất dầu thừa và lỗ chân lông bị tắc nghẽn.
 • Sử dụng sữa rửa mặt không phù hợp với loại da: Nếu bạn có da khô, ví dụ, sử dụng sữa rửa mặt dành cho da dầu có thể quá khô và gây kích ứng. Điều này có thể gây ra viêm nhiễm và kích hoạt các đợt bùng phát mụn.
 • Sử dụng sữa rửa mặt có chứa thành phần gây tắc nghẽn lỗ chân lông: Thành phần gây tắc nghẽn lỗ chân lông là những thành phần có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Nếu bạn có xu hướng bị mụn, bạn nên tránh sử dụng sữa rửa mặt có chứa những thành phần này.
Nguyên nhân gây nổi mụn khi dùng sữa rửa mặt
Tại sao dùng sữa rửa mặt lại nổi mụn?

Dấu hiệu của phản ứng dị ứng với sữa rửa mặt

Phản ứng dị ứng sữa rửa mặt có thể gây ra các triệu chứng khó chịu và làm tổn thương da của bạn. Một số dấu hiệu dễ nhận biết của phản ứng dị ứng sữa rửa mặt là:

 • Da bị đỏ, ngứa, sưng hoặc phồng rộp sau khi sử dụng sữa rửa mặt.
 • Da bị phát ban, nổi mẩn hoặc nổi mụn nhỏ sau khi sử dụng sữa rửa mặt.
 • Da bị khô, căng, bong tróc hoặc nứt nẻ sau khi sử dụng sữa rửa mặt.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trên, bạn nên ngừng sử dụng sữa rửa mặt ngay lập tức và tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu. Bạn cũng nên kiểm tra thành phần của sữa rửa mặt để xác định nguyên nhân gây ra phản ứng dị ứng. Một số thành phần thường gây ra phản ứng dị ứng là:

 • Cồn: Cồn có thể làm khô và kích ứng da, đặc biệt là da nhạy cảm hoặc da khô.
 • Hương liệu: Hương liệu có thể gây ra phản ứng dị ứng cho da, đặc biệt là hương liệu tổng hợp hoặc hương liệu có chứa các chất gây dị ứng như formaldehyde hoặc paraben.
 • Sulfat: Sulfat là một loại chất tẩy rửa mạnh, có thể làm mất đi lớp dầu tự nhiên của da và gây ra kích ứng và tắc nghẽn lỗ chân lông.

Cách chọn sữa rửa mặt để hạn chế bị lên mụn

Nếu bạn có xu hướng bị mụn, bạn nên chọn sữa rửa mặt nhẹ nhàng và không gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Có nhiều loại sữa rửa mặt khác nhau được thiết kế riêng cho da dễ nổi mụn. Khi chọn sữa rửa mặt, bạn nên đọc kỹ nhãn và tìm kiếm các sản phẩm không chứa các thành phần gây hại, như sulfat, cồn và hương liệu.

Cách chọn sữa rửa mặt để hạn chế bị lên mụn
Lựa chọn sữa rửa mặt phù hợp cho da mụn

Gợi ý các loại sữa rửa mặt an toàn, phù hợp cho da

Hiểu được nguyên nhân và dấu hiệu, vậy khi bị mụn nên dùng sữa rửa mặt gì? Dưới đây là một số gợi ý cho các loại sữa rửa mặt an toàn và phù hợp cho da:

 • PERFECT VISAGE GENTLE CLEANSING MILK: Đây là loại sữa rửa mặt nhẹ nhàng và không gây tắc nghẽn lỗ chân lông, là một lựa chọn tốt cho mọi loại da.
PERFECT VISAGE GENTLE CLEANSING MILK
 • DOUX VISAGE - Velvet Cleansing Cream: Đây là loại sữa rửa mặt khác tốt cho da khô và lão hóa. Nó được tạo thành từ Sorénia (gorse), giúp tẩy da chết và loại bỏ dầu thừa.
DOUX VISAGE - Velvet Cleansing Cream
 • SOUFFLE MARIN CLEANSING FOAMING CREAM: Đây là loại sữa rửa mặt sáng da giải độc tố, bao gồm cả da dễ nổi mụn. Nó nhẹ nhàng và không gây kích ứng, và không chứa bất kỳ thành phần gây hại nào.

SOUFFLE MARIN CLEANSING FOAMING CREAM


Bạn cần lưu ý rằng da của mỗi người là khác nhau, vì vậy điều gì hoạt động cho người này có thể không hoạt động cho người khác. Nếu bạn không chắc loại sữa rửa mặt nào là phù hợp cho bạn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu.

Kết luận

Với thông tin cung cấp trong bài chắc hẳn bạn đã biết tại sao dùng sữa rửa mặt lại nổi mụn. Mụn có thể là một tình trạng da khó chịu và xấu hổ, nhưng bạn cần nhớ rằng có những điều bạn có thể làm để kiểm soát nó. Bằng cách chọn sữa rửa mặt nhẹ nhàng, không gây tắc nghẽn lỗ chân lông và tuân theo một quy trình chăm sóc da đều đặn, bạn có thể giúp da của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh hơn.

Quay lại blog
1 trong số 4